ทำไมตราสโมสรถึงเป็นนกลิเวอร์เบิร์ด

เชื่อเหลือเกินว่ามีเด็กๆ รุ่นใหม่ จำนวนไม่น้อย ที่มีความสนใจต่อวงการฟุตบอล โดยมีความชื่นชอบต่อสโมสรระดับชั้นแนวหน้า อย่าง “ทีมลิเวอร์พูล” มากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีความชื่นชอบต่อบรรดาเหล่านักเตะชื่อดังทั้งหลาย ยกตัวอย่างเช่น จอร์แดน เฮนเดอร์สัน , เจมส์ มิลเนอร์ , แอนดรูว์ รอเบิร์ตสัน และอาลีซง เป็นต้น แน่นอนว่าแฟนบอลติดตามผลงานของพวกเขาเสมอมา จนเริ่มมีความคุ้นเคยกับ ทีมลิเวอร์พูล มากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมตราสัญลักษณ์ของทีมดังกล่าวถึงเป็นรูปหงส์ สิ่งนี้มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง ทางเราจึงนำคำตอบมาฝากกกกันเหมือนเช่นเคย

ตราสโมสรลิเวอร์พูล

เอาจริงๆ แฟนบอลส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าตราสโมสรลิเวอร์พูล คือ “เป็ด” หรือ “หงส์” ในความเป็นจริงแล้วเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะตราสัญลักษณ์ คือ “นกลิเวอร์เบิร์ด” นั่นเอง ซึ่งหลายๆ ท่านก็คงจะตั้งคำถามต่ออีก เนื่องจากไม่เคยได้ยินชื่อของนกลิเวอร์เบิร์ดมาก่อนเลยสักครั้งในชีวิต โดยในการสืบค้นข้อมูลจากทุกแหล่งพบว่านกลิเวอร์เบิร์ดไม่เคยมีอยู่จริงภายในโลกนี้ แต่เป็นการจินตนาการ หรือคิดกันไปเองของผู้คนสมัยก่อน กระทั่งกลายเป็นตราสโมสรลิเวอร์พูลในที่สุด

ทำไมต้องเป็นลิเวอร์เบิร์ด

หากย้อนกลับไปมองในอดีตที่ผ่านมา ตราสัญลักษณ์ประจำเมืองลิเวอร์พูล ในยุคของ King John เคยมีการใช้ตราสัญลักษณ์เป็นรูปนกอินทรีมาก่อน โดยทางด้านของ King John มีบทบาทโดดเด่นในการพัฒนาเมือง ให้กลายมาเป็นเมืองที่มีความสำคัญ จนรู้จักกันด้วยชื่อ “Lerpoole” และต่อมาก็กลายเป็น “เมืองลิเวอร์พูล” มาจนถึงทุกวันนี้ หลังจากเมืองลิเวอร์พูลถูกยกระดับขึ้นมาจากการที่เคยเป็นเพียงเมืองท่าเล็กๆ จึงมีการกำหนดตราประจำกองทหาร ให้เป็นรูปนก Cormorant กำลังคาบสาหร่ายทะเล ซึ่งเรียกว่า laver มาใช้สำหรับการทำรังอาศัย

จนในเวลาต่อมาคำว่า laver มันแผลงมาเป็นชื่อเมือง Liver จนคนส่วนใหญ่เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นนก Liver Birds โดยเมื่อสโมสร ลิเวอร์พูล มีการจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ จึงมีการนำตราสัญลักษณ์นก Liver Birds มาใช้เป็นตราสโมสร ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้แก่แฟนบอลจำนวนไม่น้อยเลย เนื่องจากมีแฟนบอลบางส่วนหลงคิดว่าเป็นเป็ด หรือหงส์ จนแฟนบอลชาวไทยเรียกว่าหงส์แดงเสียด้วยซ้ำไป แต่อันที่จริงแล้วมันคือ Liver Birds ตามที่กล่าวไป อย่างไรก็ตามทีมดังกล่าวยังคงใช้ตราสัญลักษณ์ Liver Birds มาจนถึงปัจจุบัน อาจจะผ่านการปรับเปลี่ยนโลโก้บ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์แบบเดิม เพื่อให้แฟนบอลยุคใหม่สามารถเชื่อมประสานกับความสำเร็จในวันวานได้อย่างลงตัว